Ưu và nhược điểm của một số loại vải lều phổ biến hiện nay

Những chiếc lều ngày nay đã sản xuất với đa dạng chất liệu vải bên cạnh chất liệu vải bạt như ngày trước. Nhưng mỗi loại vải đều có những đặc tính và lợi thế riêng, vì thế hãy cùng Go Camping tìm hiểu thêm về các chất liệu vải được sử dụng làm lều đang được sử dụng rộng rãi ngày nay nhé. 

1. Lều vải bạt cotton

Ngày trước, những chiếc lều có cấu tạo khá đơn điệu, chúng được may từ vải bạt (loại vải truyền thống 100% cotton) cùng với bộ khung dựng lều đơn giản. Sau này, các loại vải khác nổi lên thì chất liệu này lại ít được xuất hiện nhưng vẫn phải nói rằng đây là một chất liệu tuyệt vời để chế tạo một chiếc lều ưu việt. 

Khuyết điểm của loại vải Cotton nằm ở cân nặng. So với các loại vải nhân tạo và hiện đại ngày nay thì vải cotton có phần nặng hơn. Vải cotton có độ thoáng khí tự nhiên, vì vậy nó khó bị hầm hơi hơn các loại vải hiện đại. 

Một điểm kỳ lạ của loại vải bạt cotton thường khiến người mới dùng bất ngờ đó chính là lều cotton mới cứng thường dột! Nghe có vẻ nghiêm trọng phải không? Thực ra thì không. Lều vải cotton mới cần trải qua giai đoạn gọi là phơi nắng dầm mưa. Chống dột cũng đơn giản, chỉ cần dựng lều khi đài dự báo có mưa và đợi nắng lên. Khi lều bị ướt, một vài giọt sẽ lọt qua lớp vải và các sợi cotton trong thớ vải sẽ nở ra và siết lấy nhau. Sau đó bạn sẽ có một chiếc lều chống thấm hoàn hảo và nó sẽ còn đi theo bạn trong rất nhiều năm tới nếu được bảo quản cẩn thận.

Một số lều cotton sẽ có lớp phủ chống nước nên không cần đem phơi sương gió. Nhưng hãy cân nhắc, vì điều này có thể sẽ loại bỏ khả năng thông thoáng của chất vải, một trong các lợi thế lớn nhất của vải cotton.

2. Lều vải phủ PVC

Thông thường các loại lều có khung lớn và các loại lều kéo sẽ được làm từ vải bạt cotton nhưng nhà sản xuất sẽ phủ lên trên đó một lớp Polyvinyl Chloride ở phần mái để chúng trở nên cứng hơn và chống nước tốt hơn. 

Điểm trừ duy nhất của việc này là làm tăng cân nặng và chúng có xu hướng bị tụ hơi nước ở phần vải phủ nhựa. Tụ hơi nước là vấn đề với tất cả các loại vải phủ nhựa, đó là lý do vì sao hệ thống thông khí lại quan trọng với lều đến thế.

Nhiều người mới sử dụng lều thường nhầm nước đọng với việc lều bị dột, nhưng nếu bạn mua một chiếc lều với hệ thống thoát khí tốt và sử dụng chúng đúng cách thì chiếc lều của bạn sẽ khô ráo và thoải mái.

3. Lều vải sợi Polycotton

Giống như quần áo, các loại lều 100% cotton đang xu hướng bị thay thế bởi lều được làm từ loại vải pha có tên là Polycotton. Đây là loại vải được kết hợp từ sợi cotton và sợi polyester để cho ra loại vải nhẹ hơn và có độ bền chắc nhất định. Cũng giống với loại vải cotton, loại vải Polycotton vẫn cần phải xử lý để có được độ chống nước khi sử dụng. 

4. Lều sợi Polyester

Loại vải lều trại du lịch thông dụng này thường đi cùng nhiều loại phủ khác nhau. Nhiều nhà sản xuất lều dùng lớp phủ riêng với các tên gọi khác nhau. Nhìn chung, loại vải này cũng khá bền, thời gian sử dụng được lâu hơn loại vải nylon nếu cùng một điều kiện bảo quản.  Một trong những yếu tố khiến loại vải này phổ biến là nó không bị co hay dãn khi gặp nước, và nó không hề bị tác động bởi ánh nắng mặt trời.

5. Lều vải Nilon

Các loại lều nhỏ thường được làm từ chất liệu vải nilon. Các sợi vải Nilon không ngấm nước cho nên trọng lượng của những chiếc lều được làm từ loại vải này khá nhẹ. Chất liệu này được sử dụng rộng rãi từ những loại lều nhỏ, giá thành thấp cho đến những loại lều lớn, cao cấp, có giá cao. Điểm khác biệt ở các loại lều sử dụng chất liệu vải này nằm ở lớp phủ. Lớp phủ có thể là acrylic, polyurethane (PU) hoặc silicone.

Khi một chiếc lều Nilon bị ẩm thì phần vải sẽ bị nhão, vậy nên bạn phải siết dây buộc lều thật chặt để giữ lều trong điều kiện tốt.

Loại vải Nilon dễ bị tác động bởi tia UV, do đó trong điều kiện nắng gắt có thể làm giảm tuổi thọ lều của bạn. Lớp phủ đặc biệt lọc bỏ ánh sáng có thể làm giảm tác động này, nhưng phơi dưới nắng hè oi bức quá lâu vẫn có thể làm giảm tuổi thọ của lều Nilon.

Để chọn được một chiếc lều tốt, bạn sẽ phải dựa vào rất nhiều yếu tố không chỉ từ chiếc lều mà còn cả môi trường. Hãy tham khảo ý kiến từ các camper có kinh nghiệm trên các diễn đàn hay hội nhóm để tìm được chiếc lều phù hợp với nhu cầu của mình nhất nhé. 

Ảnh: Internet

Related Articles

Responses

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.