Ưu điểm và nhược điểm của loại lều nóc xe ô tô

Cắm trại là hoạt động ngoài trời khá lâu đời và càng về sau này, việc cắm trại đã có thêm nhiều đổi mới về các công cụ, trang thiết bị, phương tiện di chuyển,…. Chính vì thế, ngày nay chúng ta thường thấy thêm một loại lều không được dựng dưới đất, mà lại được dựng trên nóc những chiếc xe cao ngất và loại lều này được gọi là Lều nóc xe. Nếu bạn vẫn phân vân không biết có nên mua loại lều này hay không thì hãy tham khảo bài viết dưới đây. 

1. Sự đón nhận của cộng đồng camper thế giới với loại lều nóc xe

Những năm gần đây, loại lều nóc xe đã trở nên khá phổ biến tại Mỹ. Nhưng trước đó, loại lều nóc xe này đã có mặt tại Úc rất nhiều thập kỷ trước. Bởi vì Úc là vương quốc của những con bò hung dữ, luôn có thể tấn công con người mọi lúc. Nhờ vậy, sản phẩm lều này là một ý tưởng thiên tài giúp các camper tại Úc được an toàn hơn phần nào khi cắm trại.

Nhiều camper rất thích loại lều này vì chiếc lều này được đặt ở trên nóc xe, đây là vị trí khá thuận lợi và an toàn để có thể quan sát xung quanh. Ngoài ra, một số người còn cho rằng chiếc lều này gợi cho họ lại về thời thơ ấu, như được trở về với những mối tình trong những ngôi nhà trên cây. 

2. Ưu nhược điểm lều cắm trại trên nóc xe

2.1 Ưu điểm

  • Dễ dàng dựng lên: chiếc lều này được thiết kế khá tinh tế giúp người sử dụng dễ dàng dựng lên nhanh chóng. Ví dụ như lều The ROAM Rambler của nhà sản xuất ROAM Adventure Co.; bạn chỉ cần mất chưa đầy 1 phút là đã có thể dựng lều lên hoàn chỉnh với một vài thao tác đơn giản.
  • Cứng cáp và an toàn hơn: đa phần các loại lều nóc xe thường sẽ có sàn, vải lều và phụ kiện dựng lều khác đều được làm từ những chất liệu cứng cáp và có chất lượng cao. Nhờ vậy, chiếc lều này có thể chống chịu được dưới thời tiết xấu.
  • Thoải mái: hầu hết loại lều này sẽ có kèm với một tấm nệm xốp.
  • Cắm trại ở bất cứ đâu: bạn có thể dựng lều trong một khu cắm trại, bãi đậu xe, đường đất,… bất cứ nơi nào bạn có thể dừng xe được đều có thể cắm trại với chiếc lều này. Tuy nhiên, bạn vẫn nên chọn những nơi có địa hình bằng phẳng vẫn sẽ tốt hơn. 

2.2 Nhược điểm

  • Chi phí: vì được làm từ những chất liệu tốt và cứng cáp cho nên giá thành cũng sẽ khá cao.
  • Gia tăng lực cản: khi bạn phải lái xe với tốc độ cao trên đường cao tốc, diện tích tiếp xúc với không khí của chiếc xe bạn sẽ tăng lên một chút cho nên lực cản không khí cũng sẽ tăng lên. Tuy nhiên thì đây cũng là một nhược điểm nhỏ và đa phần các camper sẽ không quan tâm về vấn đề này.

2.3 Những điểm cần lưu ý khi mua

  • Phụ kiện và mái hiên: một số loại lều nóc xe bao gồm không gian mở rộng thoải mái hoặc khu vực có mái che. Một số lều cho bạn tùy chọn có thể gắn thêm một chiếc lều khác.
  • Mức độ bền: mặc dù tất cả các loại lều trên nóc xe đều rất chắc chắn. Một số thương hiệu cũng cung cấp các loại lều siêu chắc chắn phục vụ cho các chuyến đi dài ở vùng khí hậu khắc nghiệt. Một số thương hiệu cũng cung cấp lưới phủ bên ngoài chống côn trùng như một tùy chọn cho khách hàng. 
  • Nóc cứng: tuy rằng loại lều có phần nóc sử dụng vải bao bọc sẽ có giá cả phải chăng hơn. Nhưng phần nóc cứng sẽ giúp cho bạn bảo quản chiếc lều của mình được tốt hơn và lâu hơn. 
  • Chi phí vận chuyển: nếu bạn có thể mua tại cửa hàng thì thật tuyệt vời! Nhưng một số loại lều nóc xe sẽ không có sẵn tại các cửa hàng quanh khu vực bạn sinh sống thì bắt buộc bạn phải đặt hàng và chờ đợi. Vấn đề ở đây chính là kích thước và trọng lượng của lều sẽ làm phát sinh chi phí vận chuyển khá cao. Cho nên bạn hãy cân nhắc mua ở những nơi có hỗ trợ chi phí vận chuyển sẽ giúp bạn tiết kiệm được một ít.

Có thể thấy, loại lều nóc xe này cũng là một trong những loại lều tốt và rất được ưa chuộng hiện nay. Trên đây là những ưu và nhược điểm cũng như một vài lưu ý khi mua loại lều nóc xe này, hi vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn có được những chuyến đi thật vui vẻ, an toàn và có nhiều trải nghiệm thú vị.

Related Articles

Responses

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.