Những kỹ năng mà một camper chính hiệu cần phải có

Dân gian vẫn có câu “Rừng thiêng nước độc” để chỉ sự nguy hiểm, huyền bí của thiên nhiên hoang dã đối với con người, nhưng ẩn sau đó lại là vẻ đẹp hoang sơ, kỳ vĩ không gì sánh bằng. Nếu bạn là một người thích chinh phục những địa điểm mới hay bạn muốn trở thành một camper chính hiệu thì bạn cần phải tự trang bị những kỹ năng cần thiết sau. 

1. Kiến thức địa lý – kỹ năng sử dụng bản đồ

Địa hình ở một số nơi như núi đồi có thể thay đổi sau một cơn bão hay một trận mưa lớn. Chính vì thế, bạn nên tìm hiểu về điểm đến của mình thật kỹ, chắc chắn bạn sẽ không muốn cả đoàn phải bất ngờ vì địa hình thay đổi đâu. 

Chính vì thế, để trở thành một người cắm trại giỏi thì bạn phải thông thạo kỹ năng đọc bản đồ, hiểu biết tốt về kiến thức địa lý, biết cách sử dụng la bàn và biết cách quan sát địa hình  xung quanh. 

2. Kỹ năng sơ cứu

Kỹ năng sơ cứu là một trong những kỹ năng cơ bản và cần thiết trong cuộc sống chứ không phải chỉ riêng cho việc cắm trại. Kỹ năng này sẽ giúp bạn sơ cứu cho rất nhiều trường hợp từ những vết thương nhỏ như đứt tay cho đến những trường hợp nặng như chấn thương hay gãy tay. 

Khi bạn đi cắm trại đồng nghĩa với việc bạn sẽ không thể đến bệnh viện một cách nhanh chóng được. Người gặp nạn sẽ rất cần được sơ cứu ban đầu để tình trạng của họ không chuyển biến nặng hơn. Hãy trang bị cho mình kỹ năng sơ cứu để bảo vệ cho chính mình và những người khác.

3. Kiến thức về động vật và thực vật 

Để có thể nắm được toàn bộ kiến thức về động vật và thực vật thì lại khá nhiều và gần như là không thể nhớ được 100%. Vì vậy, khi tìm hiểu về địa điểm cắm trại, bạn có thể dành thêm thời gian để nghiên cứu về những loại động vật, thực vật ở khu vực này. 

Những kiến thức này sẽ giúp cho bạn rất nhiều, nhất là khi bạn rơi vào tình huống phải tự sinh tồn nhiều ngày. Bạn sẽ biết cách đối phó với các loài thú hoang, né được các loại cây có độc và tìm được thức ăn trong tự nhiên cho mình. 

4. Lập kế hoạch 

Nghe tưởng chừng đây là một kỹ năng không liên quan đến cắm trại nhưng không phải đâu, đây là một kỹ năng khá quan trọng nếu bạn muốn đi cắm trại đấy. Lập kế hoạch cho chuyến cắm trại không đơn thuần là chỉ đọc bài blog, tin tức rồi xác định điểm đến và các hoạt động. 

Bạn cần phải xem xét về thể lực cũng như khả năng của các thành viên trong nhóm để điều chỉnh lộ trình đường đi, chọn những điểm nghỉ chân để tối ưu thời gian và sức lực cho cả đoàn. 

Một lời khuyên cho bạn là nếu được hãy cùng các thành viên trong đoàn lên kế hoạch và bàn bạc về hành trình của chuyến đi. 

5. Dựng lửa trại

Nếu bạn vẫn chưa biết về cách để dựng lửa trại thì bạn nên bắt đầu tìm hiểu về kỹ năng này ngay bây giờ. Lửa trại sẽ cung cấp cho bạn ánh sáng, hơi ấm và giúp bạn nấu một vài món ăn trong buổi cắm trại. 

Để có thể dựng lửa trại tương đối dễ dàng nhưng bạn vẫn cần một chút kỹ năng và kinh nghiệm để giữ độ ổn định cũng như sự an toàn khi đốt lửa. Hãy tìm hiểu thêm về kỹ năng dựng lửa trại, tôi nghĩ là bạn sẽ thích và muốn thực hành ngay đấy. 

6. Nấu ăn

Đa phần mọi người sẽ chọn giải pháp mang đồ hộp hoặc các loại thực phẩm khô nên việc nấu ăn có vẻ như không quá quan trọng. Nhưng nếu chẳng may bạn thiếu thức ăn trong thời gian cắm trại thì chắc chắn việc nấu ăn sẽ trở nên quan trọng. 

Thông thường, mọi người sẽ chọn giải pháp “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, biết thêm về các kỹ thuật nấu nướng sẽ giúp bạn trở thành một camper đa năng và có thể ứng biến trong mọi trường hợp. 

7. Kỹ năng sinh tồn

Kỹ năng sinh tồn khá rộng nhưng ở đây chúng ta tập trung phần lớn vào những kỹ năng sinh tồn trong tự nhiên. Khi nhắc đến cắm trại thì kỹ năng sinh tồn trong tự nhiên là điều thiết yếu, nhưng trong trường hợp bạn di chuyển bằng xe ô tô thì bạn cũng nên biết những kỹ năng sinh tồn khi xe gặp sự cố. 

Điều mà tôi muốn nói ở đây là bên cạnh kỹ năng sinh tồn trong tự nhiên hãy tìm hiểu thêm những kỹ năng sinh tồn khác, có thể nó sẽ hữu ích cho bạn và các thành viên nếu những tình huống xấu xảy ra. 

Nếu mở rộng hơn nữa, những kỹ năng và kiến thức trên có thể sử dụng được ít nhiều trong cuộc sống thường ngày. Để có thể vận dụng một cách thành thạo 7 kỹ năng và kiến thức trên thì cần rất nhiều thời gian, cho nên không chỉ riêng gì những người tham gia cắm trại, bạn hãy học thêm kỹ năng và kiến thức này mỗi ngày một ít để có thể tự tin ứng biến trong mọi trường hợp.

Ảnh: Internet

Related Articles

Responses

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.