Một vài lưu ý khi lấy nước trong tự nhiên khi đi cắm trại

Một câu hỏi mà rất nhiều người đi cắm trại đặt ra là có nên uống nước có trong tự nhiên hay không? Câu trả lời là có nhưng với điều kiện là bạn phải đảm bảo được nguồn nước bạn lấy sạch sẽ và không chứa vi khuẩn gây bệnh. Có thể bạn sẽ gặp được những người dám tự tin khẳng định là họ uống nước suối khi đi cắm trại nhiều lần và không gặp vấn đề gì. Đó chỉ là những trường hợp may mắn bởi vì họ có hệ miễn dịch tốt. Nhưng bạn có thể chắc chắn rằng bạn sẽ an toàn khi làm điều tương tự?

Vì thế, thói quen xử lý nước uống dù lấy từ bất kỳ nơi nào là thói quen của phần lớn những người đi cắm trại có kinh nghiệm. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về lý do vì sao nên xử lý nước uống và những cách tìm được nguồn nước sạch trong những chuyến cắm trại.

1. Những nguy hiểm tiềm tàng bên trong nguồn nước tự nhiên

Bất kỳ nguồn nước nào trên Trái Đất đều có thể mang những mầm bệnh. Những mầm bệnh này sinh ra khi nguồn nước bị nhiễm bẩn do chất thải của con người hoặc động vật gần đó. Chỉ cần khoảng 10 vi sinh vật gây bệnh đi vào trong cơ thể bạn là đủ để khiến cho bạn bị các bệnh về đường tiêu hóa hay mất nước. Trong khi đó, dưới kính hiển vi thông thường ta có thể thấy hàng trăm con vi khuẩn chỉ với một mẫu nước lấy tùy ý trong tự nhiên chưa qua xử lý.

Một số mầm bệnh có thể tồn tại trong thời gian vài tháng ngoài trường, được phân vào 3 nhóm chính như sau:

 • Sinh vật đơn bào bao gồm Cryptosporidium parvum và Giardia lamblia, đây là nguyên nhân gây ra bệnh tiêu chảy. Những sinh vật đơn bào này có phần nang ngoài cứng cáp giúp bảo vệ chúng khỏi các tác động hóa học. Tuy nhiên, vì kích thước khá lớn cho nên chúng dễ dàng bị loại bỏ ra khỏi nước. 
 • Vi khuẩn bao gồm Escherichia coli (E.coli), Salmonella, Campylobacter (các loại vi khuẩn gây bệnh đường ruột) và nhiều loại khác. Những vi sinh vật có kích thước bé hơn động vật đơn bào nhưng chúng vẫn dễ dàng bị lọc bỏ. 
 • Sinh vật siêu vi bao gồm Hepatitis A (viêm gan A), virus Rota (tiêu chảy cấp ở trẻ em) và norovirus (gây nôn mửa). Các loại sinh vật siêu vi này nhỏ hơn động vật đơn bào và vi khuẩn rất nhiều nên rất khó để có thể lọc bỏ. 

Một số lưu ý về các phương pháp lọc nước: 

 • Luôn mang theo các thiết bị lọc nước và luôn dự phòng hệ thống lọc khác. 
 • Sử dụng hóa chất cũng là một phương pháp xử lý nước có thể cân nhắc khi hành lý đã quá cồng kềnh. 
 • Đun sôi nước là phương án dự phòng khi tất cả thiết bị đều hỏng.  
Nước khoáng thiên nhiên và những điều có thể bạn chưa biết

2. Nguồn nước nào có thể sử dụng trong tự nhiên: 

2.1 Những nguồn nước có khả năng sử dụng cao:

Những nguồn nước có khả năng sử dụng cao là những nguồn nước có dòng chảy mạnh ví dụ như suối hoặc sông. Các dòng chảy sẽ ngăn cản sự sinh sôi của rong rêu hoặc vi sinh vật. Thêm vào đó, muỗi sẽ không đẻ trứng ở những nơi có dòng chảy mạnh.

Nếu không tìm được dòng nước chảy mạnh thì bạn hãy tìm dòng nước tĩnh (hồ, ao, suối chảy chậm) và không có nhiều bùn sình. Nước sạch chảy qua bộ lọc nhanh hơn và ít bị tắc hơn. 

Hoặc bạn có thể ra những điểm xa bờ nhất mà bạn có thể đi đến được, vì ở những nơi xa bờ thông thường sẽ có ít vi sinh vật hơn so với những khi gần bờ. 

Lưu ý: sau một trận mưa lớn, hãy đợi một lúc trước khi đi lấy nước tại các nguồn nước mang đi lọc. Vì khi trời mưa, mực nước ở sông hồ tăng lên, kéo theo các chất bẩn trên mặt đất xuống, gia tăng lượng vi khuẩn và bùn đất trong nước lên. 

2.2 Những dấu hiệu nguy hiểm của nguồn nước:

Nếu bạn gặp những dấu hiệu này, bạn hãy tìm những nguồn nước khác. Trong trường hợp không thể tìm được nguồn nước khác, hãy tuân theo những chỉ dẫn của nhà sản xuất để lọc nước sạch nhất có thể: 

 • Nước (đặc biệt là nước tầng nông) gần khu vực đồng cỏ nơi kiếm ăn của động vật hoặc gần các địa điểm cắm trại.
 • Dấu hiệu của một đàn động vật hoang dã đi qua hoặc động vật chăn nuôi gần đó.
 • Dấu vết sinh hoạt của con người. 
 • Bọt xốp hoặc bọt nâu với số lượng lớn, đây là dấu hiệu của rong rêu. Mặc dù chúng không nguy hiểm nhưng lại chỉ ra rằng môi trường nước giàu dinh dưỡng cho vi sinh vật phát triển.
 • Có sự xuất hiện của con người trên tuyết.

3. Quy tắc “Không để lại dấu” 

Chỉ tìm nguồn nước sạch để sử dụng là chưa đủ, chúng ta cần phải ý thức hơn khi cắm trại cũng như sinh hoạt trong tự nhiên. Vì thế, Quy tắc “Không để lại dấu” được ra đời để giúp chúng ta giữ gìn chất lượng nguồn nước khu vực tự nhiên. Một số nguyên tắc ta cần lưu ý như sau: 

 • Cắm trại cách xa nguồn nước ít nhất 60m. 
 • Vứt rác đúng chỗ và cách nguồn nước ít nhất 60m.
 • Mang theo nước để vệ sinh cá nhân và đặt nơi vệ sinh cách nguồn nước ít nhất 60m.
 • Không dùng hoặc ném xà phòng trực tiếp vào nước.
 • Xả nước xà phòng bằng cách đổ từ từ ra đất chứ không đổ lên đá. Vi sinh vật sống trong đất có thể phân giải các chất bẩn.

Có thể thấy, việc xử lý nước uống trước khi sử dụng sẽ giúp cho bạn phòng tránh được rất nhiều những rủi ro không đáng có. Nhưng thực tế, thiên nhiên nói chung và nguồn nước nói riêng ngày càng bị ô nhiễm một phần do con người, chính vì thế chúng ta phải có ý thức hơn khi cắm trại và sinh hoạt trong tự nhiên trước khi trên Trái Đất không còn nguồn nước sạch nào. 

Related Articles

Responses

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.