Kỹ năng xử lý nguồn nước khi đi cắm trại

Đã từ lâu, con người đã biết cách xử lý nguồn nước an toàn, sạch sẽ và có thể sử dụng trong các sinh hoạt hàng ngày. Ngày nay, kỹ năng này dần bị lãng quên vì chất lượng cuộc sống ngày càng được nâng cấp, con người luôn có nguồn nước sạch để sử dụng. Nhưng trong những chuyến đi cắm trại dài ngày và hành lý của bạn đã chật kín những đồ dùng cần thiết, không thể mang thêm một chai nước thì sao? Chính những lúc này, kỹ năng xử lý nguồn nước sẽ là “vị cứu tinh” dành cho bạn.

1. Những lý do bạn nên học kỹ năng xử lý nguồn nước

1.1 Rủi ro và hệ quả khi uống nước bị ô nhiễm

Nguồn nước ngoài tự nhiên luôn tồn tại rất nhiều loại vi khuẩn và ký sinh trùng. Đã có rất nhiều trường hợp mắc phải các bệnh ở đường tiêu hóa vì uống nước chưa qua xử lý ngoài tự nhiên. 

Sở dĩ nguồn nước không an toàn để sử dụng trực tiếp là do con người và động vật. Các hoạt động săn bắt, sinh hoạt, tắm rửa,… của con người và động vật tại những khu vực gần nguồn nước là những tác nhân chính khiến cho nguồn nước trở nên không an toàn. Ví dụ như ở các khu vực hoang dã ở Mỹ, có một loại ký sinh trùng đơn bào trong nước gây ra căn bệnh Giardia (gây nhiễm trùng ruột non), nếu nhẹ nó có thể khiến cho bạn bị chuột rút và tồi tệ nhất nó có thể khiến cho bạn bị tiêu chảy dữ dội. 

1.2 Làm sạch và lọc

Để xử lý nguồn nước cho an toàn, ta cần phải trải qua phương pháp làm sạch và lọc nước. Đây là hai phương pháp khác nhau giúp nguồn nước của bạn an toàn hơn khi sử dụng. 

Lọc nước là loại bỏ các chất cặn bẩn và một số loại vi khuẩn. Bằng cách sử dụng một số loại vải lưới rồi để nước chảy qua.

Làm sạch nước là quá trình dùng tia UV hoặc một vài chất hóa học để vô hiệu hóa hoạt động của các loại vi khuẩn. Các chất hóa học (hoặc nhiệt) được sử dụng để làm sạch nước thường an toàn cho con người.

Một số nguồn nước bạn chỉ cần thực hiện một phương pháp. Nhưng có những nguồn nước phải áp dụng cả hai cách mới có thể sử dụng được. Nếu bạn đến châu Phi và nghĩ rằng chỉ cần sử dụng phương pháp lọc nước là đủ thì bạn có thể sẽ mắc phải những căn bệnh chết người.

2. Một số phương pháp lọc nước và làm sạch 

2.1 Máy lọc nước tự chế

Đây là phương pháp không quá tối ưu cho bạn đâu vì chắc chắn bạn sẽ không muốn đi cắm trại mà phải dùng đá, sỏi và cát để lọc nước. Vì mục đích tồn tại trong những chuyến cắm trại, bạn có thể cân nhắc về phương pháp này nếu các thiết bị lọc nước của bạn đều đã bị hỏng. Một lời khuyên cho bạn khi sử dụng phương pháp này đó chính là hãy đun sôi hoặc xử lý hóa chất hoặc xử lý tia UV nguồn nước sau khi lọc nước. 

2.2 Dùng bình chứa

Trong trường hợp bất đắc dĩ bạn đã không còn bất kỳ cách nào để lọc nước và nơi bạn đang đứng chỉ có nước bẩn, nhiều bùn thì bạn có thể sử dụng một chiếc bình, đổ nước vào và giữ nguyên trong 12 tiếng. Trường hợp này không giúp cho bạn loại bỏ được mầm bệnh nào trong nước, nhưng ít nhất bạn cũng tạm thời có nước để sinh tồn và tìm nguồn nước khác. 

2.3 Các loại bình lọc

Ngày nay, ta đã có khá nhiều các loại bình lọc mà bạn có thể uống trực tiếp. Đa phần các loại bình lọc này có thể loại bỏ được vi khuẩn, sinh vật đơn bào nhưng virus thì không thể loại bỏ được. Nói chung, khi chọn mua các sản phẩm bình lọc nước này bạn cần kiểm tra kĩ các thông số kỹ thuật và cân nhắc về nhu cầu của mình trước khi mua. 

2.4 Đun sôi

Đun sôi là phương pháp xử lý nước có từ rất lâu. Theo Cục Bảo vệ Môi sinh Hoa Kỳ, một phút đun sôi nước có thể loại bỏ sinh vật gây hại, bao gồm cả virus. Nếu bạn ở những khu vực địa lý cao, trên 1500m, hãy tăng thời gian đun sôi lên 3 phút. Bất kể bình chứa bằng kim loại hay thủy tinh đều có thể làm được. Nếu bạn không có sẵn những vật dụng này thì hãy đốt nóng những viên đá rồi đặt chúng trong bình chứa nước.

2.5 Sử dụng các chất hóa học xử lý nước

Có hai loại chất hóa học phổ biến được sử dụng để xử lý nước ở dạng giọt hoặc viên có tác dụng khử trùng và loại bỏ các tác nhân gây hại: Iodine và chlorine. Nước tẩy là giải pháp cuối cùng để làm sạch nước bởi vì trên thực tế số lượng người mang theo nước tẩy khi đi cắm trại gần như là không có. 

2.6 Tia UV/mặt trời

Xử lý vi sinh vật trong nước bằng ánh sáng mặt trời (SODIS), phương pháp này sẽ dựa vào năng lượng mặt trời để xử lý nước. Bạn chỉ cần sử dụng một chai nước nhựa trong, đổ nước vào và phơi dưới nắng khoảng 12 tiếng vào thời điểm nắng gắt nhất (24-48 tiếng vào những ngày trời nhiều mây). Tia UV từ mặt trời sẽ loại bỏ phần lớn các loại vi khuẩn và các loài vi sinh vật. Các chuyên gia cho biết, bạn có thể để ngoài trời cả ngày cũng không thành vấn đề, điều này càng đảm bảo nguồn nước sạch hơn. Tuy nhiên, phương pháp này cũng không thể loại bỏ được 100% virus, vi khuẩn. 

2.7 Những thiết bị xử lý nước bằng tia UV

Có rất nhiều loại thiết bị tạo tia UV bằng phương pháp nhân tạo có thể loại bỏ vi khuẩn, thậm chí cả virus. Một số loại sẽ hoạt động nhờ lực quay, còn các loại khác lại dùng pin. Nên nhớ rằng đây là thiết bị làm sạch nước chứ không phải lọc nước. Vì vậy, các cặn bẩn trong nước sẽ không được loại bỏ. Một số loại cặn lớn có thể ẩn chứa các loại mầm bệnh. Cách tốt nhất bạn nên lọc nước trước khi xử lý qua thiết bị này. Cũng lưu ý rằng, thiết bị này rất nặng và cồng kềnh.

Như vậy, ta có thể thấy kỹ năng lọc nước cũng không kém phần quan trọng so với các kỹ năng cắm trại khác. Kỹ năng này sẽ giúp bạn loại bớt được một vài rủi ro về bệnh tật cũng như nguồn nước khi đi cắm trại. Trên đây là một vài phương pháp lọc nước và làm sạch bạn có thể tham khảo, nhưng tốt nhất bạn hãy chuẩn bị cho mình một đến hai thiết bị lọc và làm sạch nước khi đi cắm trại để đảm bảo mình luôn có nguồn nước an toàn để sử dụng nhé.

Related Articles

Responses

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.