Tại sao bạn phải đi camping ít nhất một lần trong đời?

Bạn đang có dự định tổ chức một buổi camping cho người thân và bạn bè? Nhưng bạn vẫn chưa hiểu rõ được như thế nào là một buổi camping đúng nghĩa? Hay bạn vẫn chưa tìm được lý do để thuyết phục người thân và bạn bè mình? Thì đây sẽ là bài viết dành riêng cho bạn. 

1. Camping là gì? 

Thuật ngữ “camping” bắt nguồn từ gốc tiếng Anh: “camp” có nghĩa là “trại”, thêm hậu tố “-ing” để diễn tả hành động dựng trại hay cắm trại nên người Việt dùng “camping” với nghĩa cắm trại. Khi nhắc đến từ này sẽ làm chúng ta liên tưởng đến hoạt động cắm trại vui chơi, giải trí ngoài trời.

Không chỉ mang ý nghĩa đơn thuần như thế, thuật ngữ “camping” ngày nay còn bao gồm rất nhiều hoạt động khác như là picnic, leo núi, dã ngoại, trekking, hiking,… Có thể nói camping chính là một chuỗi những hoạt động vui chơi của con người ngoài môi trường tự nhiên trong một khoảng thời gian nhất định.

Tùy vào mục tiêu tổ chức, triển khai và hình thức đi dạo ngoài trời, camping còn được biết đến với những thuật ngữ như:

Picnic: được hiểu là một cuộc đi chơi, tự chuẩn bị đồ ăn và dùng bữa ngoài trời. Vật dụng thường thấy trong một chuyến picnic bao gồm đồ ăn tự chuẩn bị, một chiếc thảm to dùng để lót dưới chỗ nghỉ. Ta thường chọn các khoảng đất trống, hoặc dưới một gốc cây để có thể nằm nghỉ ngơi. Đây là hoạt động khá phù hợp với gia đình có trẻ em.

Trekking là hoạt động đi bộ đường dài ngày với mục tiêu tìm tòi những vùng đất mới, thay đổi không khí và nâng cao thể lực. Trekking yêu cầu người tham gia phải có kinh nghiệm tay nghề, thể lực tốt và đặc biệt là phải có những kỹ năng sinh tồn cần thiết vì những cung đường trekking đã phần đều ở trong rừng, đồi núi hiểm trở.

Hiking là hoạt động đi bộ tương tự như trekking nhưng hiking thường diễn ra trong thời gian ngắn và quãng đường đi dễ dàng hơn so với trekking. Các hoạt động hiking được lên kế hoạch trước và ấn định điểm đến nên ít nguy hiểm hơn so với trekking.

Dã ngoại thường là hoạt động có tổ chức kỹ lưỡng của một nhóm người hoặc tổ chức. Địa điểm thường là các khu dã ngoại, địa điểm sinh thái, khu du lịch,… Ngoài hình thức ăn uống, tổ chức trò chơi, dã ngoại còn là dịp để tìm hiểu kiến thức về thiên nhiên và lịch sử. 

2. Lợi ích của những chuyến camping

2.1. Khám phá và giao hòa với đất trời, cảnh quan thiên nhiên

Khi tham gia các hoạt động camping, bạn sẽ được hòa mình vào thiên nhiên hoang dã và hùng vĩ. Việc này sẽ giúp bạn cảm thấy nhẹ nhàng, thư giãn và thoải mái hơn khi được tách biệt với cuộc sống tấp nập thường ngày. 

2.2. Học thêm nhiều điều mới mẻ từ thiên nhiên

Khi khám phá núi rừng hoang dã, bạn được trải nghiệm và quan sát trực tiếp cảnh vật tại nơi bạn đến. Bên cạnh đó, những chuyến đi này sẽ thôi thúc bạn tự học và tìm hiểu thêm những kỹ năng sinh tồn hiệu quả hơn bao giờ hết. 

2.3. Giúp bạn giải tỏa áp lực cuộc sống và tăng thêm tình đoàn kết

Camping là hoạt động mang tính chất tập thể, đội nhóm, nhờ đó các thành viên trong đoàn hay gia đình sẽ trở nên đoàn kết, gắn bó hơn rất nhiều. Đồng thời, một chuyến đi dã ngoại sẽ giúp bạn “sạc” lại năng lượng cho bản thân sau những ngày tháng căng thẳng, mệt mỏi vì công việc. 

Tóm lại, một buổi camping đúng nghĩa với nhiều hoạt động khác nhau sẽ mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Song, bạn cần phải chuẩn bị các đồ dùng cũng như những kỹ năng cần thiết để đảm bảo buổi camping của mình được trọn vẹn nhất.

Related Articles

Responses

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.