Những cách tạo tín hiệu cầu cứu bạn đi lạc khi đi cắm trại

Trong những chuyến đi cắm trại dài ngày, xác suất để một thành viên lạc đoàn là cực kỳ thấp nhưng nếu bạn lại là người rơi vào tình huống lạc đoàn thì bạn sẽ làm gì? Ngoài việc cố gắng giữ bình tĩnh và tìm đường quay về với đoàn thì bạn nên để lại những tín hiệu cầu cứu. Sử dụng tín hiệu là một kỹ năng đã cứu sống rất nhiều người trên thế giới khi họ đi lạc trong rừng hay leo núi. Hãy cùng Go Camping tìm hiểu về những cách để tạo ra tín hiệu cầu cứu khi đi lạc nhé.

1. Sử dụng điện thoại di động 

Trong thời buổi hiện nay, hầu như ai cũng sở hữu cho mình một chiếc điện thoại di động và sẽ thật tuyệt vời nếu vị trí bạn đang đứng có sóng điện thoại. Một điểm lưu ý cho bạn là càng đi vào sâu trong rừng, sóng điện thoại sẽ càng yếu dần và ngược lại đi càng gần khu dân cư thì sóng điện thoại có thể sẽ tốt hơn. 

Bạn nên lưu số điện thoại của trưởng nhóm, đội cứu hộ trong khu vực, cảnh sát vùng và đơn vị tổ chức tour. 

Hãy nhớ trang bị thêm pin sạc dự phòng và tắt những tính năng không cần thiết trong điện thoại của bạn để tiết kiệm pin. 

2. Sử dụng tín hiệu âm thanh 

Sử dụng còi để tạo âm thanh là một trong những biện pháp cầu cứu hiệu quả nhất vì tiếng còi khá to và âm thanh có thể nghe được từ xa. Mọi người sẽ dễ dàng tìm được vị trí của bạn qua tiếng còi. 

Một lời khuyên dành cho bạn là đừng cố gắng tạo âm thanh bằng cách la hét. Vì làm như vậy sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lý và thanh quản của bạn.

Một điểm bạn cần lưu ý đó là việc tạo tín hiệu âm thanh cũng cần tuân theo quy tắc. Ví dụ như việc thổi còi, bạn thổi 3 hồi còi có độ dài vừa đủ, cách nhau 1 khoảng thời gian gần bằng nhau. Sau khi nghỉ một khoảng thời gian dài hơn rồi lại tiếp tục thổi 3 hồi nữa. Việc thổi 3 hồi còi này đại diện cho lời cầu cứu của bạn. Không chỉ còi, bất kỳ tín hiệu cầu cứu bằng âm thanh nào cũng nên áp dụng quy tắc này. 

3. Sử dụng khói và lửa

Khói hay lửa cũng là một biện pháp hiệu quả nhất để cầu cứu nếu có bị lạc trong rừng bất kể ban ngày hay ban đêm. 

Để việc đốt lửa hay tạo khói để cầu cứu hiệu quả cao thì đầu tiên bạn phải chọn một khu vực đủ thoáng để tạo tín hiệu. Cũng như tạo tín hiệu bằng âm thanh, việc cầu cứu bằng lửa cũng tuân theo quy tắc số 3. Bạn cần đốt 3 đống lửa theo hình tam giác (Tín hiệu quốc tế về cứu hộ), cách nhau khoảng 25-30m để trực thăng cứu hộ có thể nhận ra dễ dàng ở trên cao. Trong trường hợp không có đủ không gian để đốt 3 đống lửa cách nhau 30m, hãy cố gắng tạo một đống lửa lớn để đảm bảo thu hút được sự chú ý của cứu hộ từ trên cao. 

Việc sử dụng ngọn lửa sẽ hiệu quả hơn vào ban đêm, còn đối với ban ngày, khi trời sáng thì bạn nên cân nhắc sử dụng khói để làm tín hiệu cầu cứu. Và tất nhiên bạn vẫn nên ưu tiên tạo 3 chùm khói theo hình tam giác để đội cứu hộ dễ dàng nhận ra tín hiệu cầu cứu của bạn.

4. Sử dụng gương

Việc phản chiếu ánh sáng rất hiệu quả để chủ động thu hút sự chú ý của đội cứu hộ, đặc biệt là những đội cứu hộ sử dụng máy bay hay trực thăng. Thông thường thì sử dụng gương hay vật phản chiếu ánh sáng chỉ phù hợp với máy bay hay trực thăng cứu hộ. Ánh sáng phản chiếu từ gương sẽ dễ dàng thu hút sự chú ý của phi công – đội cứu hộ.

Việc phản chiếu ánh sáng có thể thực hiện bằng gương, hoặc một miếng kim loại phản chiếu ánh sáng tốt (Ví dụ như mặt thắt lưng, đồng hồ, lưỡi dao,…)

Nên tìm một vị trí cao, thoáng, ít bị che khuất bởi thực vật để việc cầu cứu bằng gương có hiệu quả cao nhất. 

5. Một số cách khác 

Cứu hộ bằng máy bay là một biện pháp được sử dụng trong hầu hết các trường hợp cho nên việc chọn một khoảng đất trống có thể dễ dàng nhìn thấy từ trên cao để tạo tín hiệu cầu cứu là một lựa chọn sáng suốt. Hãy gom cây cối, những tảng đá,… để tạo thành một thông điệp trên mặt đất để từ trên cao có thể nhận ra và đến cứu bạn (Ví dụ như dòng chữ SOS, HELP, hoặc chữ X…). Lưu ý là vật dụng tạo thông điệp phải có màu tương phản với màu nền. 

Nếu bạn bắt buộc phải di chuyển để tìm thức ăn hay trú mưa thì hãy để lại những dấu hiệu trên đường đi. Việc này vừa giúp bạn không bị lạc sâu hơn vừa giúp bạn để lại những tín hiệu để đội cứu hộ dễ dàng tìm ra bạn hơn. 

Trên đây là những cách tạo tín hiệu cầu cứu thông dụng đã từng cứu sống được rất nhiều người, các bạn hãy lưu những hướng dẫn này lại để đề phòng trường hợp không may xảy ra với mình nhé. 

Related Articles

Responses

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.