Kỹ năng thắt nút dây và những nút dây bạn cần phải biết khi đi cắm trại

Khi nhắc đến nút dây hay thắt nút dây thì có lẽ đây là một cụm từ có lẽ khá xa lạ với một số người nhưng thực tế trong cuộc sống thường ngày, những nút dây được sử dụng rất rộng rãi. Trong những buổi cắm trại cũng như vậy, các nút dây được sử dụng với nhiều mục đích như đan lưới, dựng lều trại, sơ cứu,…. Hãy cùng Go Camping tìm hiểu kỹ hơn về thắt nút dây nhé.

1. Khái quát về nút dây

Nút dây hay nút thắt (Tiếng anh: knot) là một phần của một cấu trúc hình sợi dài được quấn lại thành núm, cục,… dùng để buộc, thắt, bện, đan, treo,… hoặc trang trí. Mỗi nút có thể gồm có chỉ một đoạn quấn vào chính nó hay quấn vào một vật hoặc một sợi khác. Trong lý thuyết nút thắt (Knot theory), thì một nút thắt là một đường cong kín ở bất kỳ trạng thái nào trong không gian ba chiều.

Có rất nhiều các loại nút dây khác nhau, mỗi loại nút dây có những đặc tính riêng và thích hợp để phục vụ cho phạm vi công dụng nào đó. Chọn đúng loại nút dây cho công việc đang thực hiện là một trong những khía cạnh cơ bản nhất của kỹ năng thắt nút dây. 

2. Một số loại nút dây cần phải biết khi đi cắm trại

2.1 Nút dẹt (Square knot)

Nút dẹt hay nút kép là một trong những nút dây dùng để nối lều trại thông dụng nhất. Nút dây này giúp nối hai đầu dây có tiết diện bằng nhau.

Ứng dụng:

 • Dùng để nối hay đầu dây có cùng tiết diện (đường kính).
 • Buộc dây giày, buộc đồ, hàng hóa.
 • Buộc kết thúc dây băng cứu thương bằng vải.

2.2 Nút thợ dệt (Sheet bend knot)

Nút thợ dệt được dùng để nối chỉ dệt hoặc dùng để nối hai sợi dây có tiết diện không bằng nhau. Đây cũng là một nút dây trại rất phổ biến và thường được đề cập đến trong các khóa hướng đạo sinh.

Ứng dụng:

 • Đan lưới
 • Nối dây vào lỗ diềm trại
 • Buộc dây thuyền buồm
 • Kết thúc dây buộc hàng hóa

2.3 Nút một vòng hai khóa (Round turn and two half hitches)

Nút một vòng hai khóa dùng để khóa những nút dây buộc neo. Trong lều trại ta cũng có thể dùng nút dây này để thay thế nút chạy nếu dây của ta bị thiếu kích thước hoặc móc dây vào khoen ở góc lều.

2.4 Nút ghế đơn (Bowline knot)

Nút ghế đơn hay nút thòng lọng không siết là một nút dây khi tạo ra sẽ cho một vòng tròn cố định, thường dùng khi buộc dây thừng quanh vào người hay vật mà không sợ vòng dây tuột và siết chặt vào.

Ứng dụng:

 • Làm dây an toàn khi leo núi hay làm việc trên cao.
 • Kéo người bị đuối nước
 • Căng dây trại hoặc làm khoen cố định để treo đầu dây mà không sợ bị thắt chặt.

2.5 Nút số 8 kép (Double figure of eight knot)

Nút số 8 kép (hay còn gọi là nút tai thỏ) có cấu tạo dựa trên nút số 8 đơn. Công dụng chính là để cố định một đoạn dây.

Ứng dụng:

 • Sử dụng khi leo núi hoặc làm việc trên cao
 • Cứu hộ người bị nạn
 • Cố định để tăng giảm dây lều

2.6 Nút chạy (Taut line hitch)

Công dụng chính của nút chạy là để tăng giảm chiều dài của một đoạn dây. Trong cấu tạo của nút này nếu số vòng dây càng nhiều sẽ tạo ra độ ma sát lớn do đó dây sẽ càng chắc chắn. Tuy nhiên để tối ưu cho nút dây này, ta cần cân nhắc ở mức dưới 10 vòng dây.

Ứng dụng:

 • Dùng để tăng giảm dây căng lều

Có thể thấy thắt nút dây là một kỹ năng rất quan trọng không chỉ trong những buổi cắm trại mà còn trong cuộc sống thường ngày. Và trên đây chỉ là 6 loại nút dây thông dụng và có thể sử dụng với nhiều mục đích khác nhau, bạn có thể tìm hiểu thêm về những loại nút dây khác như là nút thuyền chài, nút chân chó, nút bồ câu, nút ghế kép,… để có thêm nhiều lựa chọn hơn khi cần thắt nút dây nhé.

Nguồn Ảnh: Internet

Related Articles

Responses

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.