Điều bạn nên làm nếu bị lạc đoàn trong những chuyến cắm trại

Lạc đoàn là một trong những tình huống mà không ai muốn xảy ra trong bất kỳ chuyến cắm trại; nhưng trong thực tế xác suất để đi lạc đoàn là cực kỳ thấp, chỉ cần bạn tập trung vào đoàn của mình. Vậy nếu không may, bạn bị lạc đoàn thì sẽ xử lý như thế nào? Hãy cùng tham khảo bài viết bên dưới nhé. 

1. Giữ tâm lý ổn định – không hoảng loạn 

Trong đa số các tình huống, chỉ cần bạn thực sự bình tĩnh thì bạn sẽ tìm được hướng giải quyết vấn đề. Nhưng thực tế khi đi lạc, đặc biệt là lạc trong rừng thì sẽ rất khó để giữ được sự bình tĩnh của mình. Cách tốt nhất trong trường hợp này là, bạn hãy tạm thời dừng chân, đặt hành lý xuống, hít thở thật sâu và thật đều.

2. Nên tự tìm lối ra hay đợi đội cứu hộ? 

Đây là câu hỏi được quan tâm nhiều nhất và cũng là câu hỏi khó trả lời nhất trong trường hợp này. Vì sẽ rất khó để có thể hình dung được cái nào sẽ an toàn và tốt hơn. Nhưng tôi sẽ cho bạn lời khuyên như sau: 

Nếu bạn là người đi cắm trại “lão làng”, bạn đã am hiểu địa hình ở khu vực đi lạc, bạn có đầy đủ các kỹ năng và dụng cụ sinh tồn và bạn đang có sức khỏe tốt, không có bất kỳ chấn thương nào thì bạn có thể tự tin tìm lối ra. Đa phần nếu bạn hội tụ đầy đủ những yếu tố trên thì chắc chắn bạn là trưởng đoàn, người dẫn đường hoặc người đã có kinh nghiệm cắm trại. 

Nếu bạn là những người mới thì hãy suy nghĩ về việc đợi đội cứu hộ. Vì đội cứu hộ sẽ không thể tìm được bạn ngay chỉ trong vài phút hay vài giờ, cho nên bạn cần phải tìm nơi trú ẩn an toàn và đảm bảo đầy đủ đồ ăn, thức uống cho tới khi đội cứu hộ đến. 

3. Không đi lang thang

Điều quan trọng nhất mà bạn phải nhớ khi bị lạc đoàn đó chính là không được đi lang thang. Đặc biệt là khi bạn không la bàn, bản đồ và không thông thạo địa hình khu vực mà bạn vẫn cố tìm đường thoát thì chỉ khiến cho bạn lạc sâu vào trong khu rừng hơn thôi. Chính vì thế hãy tìm nơi trú ẩn an toàn và cố định ở vị trí nào đó, sẽ giúp bạn tiết kiệm được sức lực hơn và tránh được nhiều trường hợp không mong muốn. 

4. Chỗ trú ẩn và thức ăn

Tìm cho mình một chỗ trú ẩn sẽ giúp bạn rất nhiều khi bạn bị lạc trong rừng đấy! Chỗ trú ẩn không chỉ giúp bạn trú mưa mà còn giúp bạn không bị nhiễm lạnh khi nhiệt độ hạ thấp vào ban đêm. Đồ ăn và nước uống cũng là thứ bạn cần phải có để có thể sinh tồn. 

Sẽ thật may mắn nếu bạn chuẩn bị đầy đủ thức ăn, nước uống và trang phục giữ ấm cho 1-2 ngày. Nếu bạn không may mắn như thế hoặc đã sử dụng hết thức ăn và nước uống chuẩn bị trước thì bắt buộc bạn phải tự tìm cho mình nguồn thức ăn, nước uống trong tự nhiên. Hãy chắc chắn rằng bạn có kiến thức về thực vật cũng như biết cách lọc nước để tránh bị ngộ độc hay đau bụng nhé! 

5. Đốt lửa 

Nhóm lửa là một việc gần như bắt buộc bạn phải làm được để có thể tồn tại trong rừng. Cơ bản thì bạn cần có bùi nhùi, củi và nguồn lửa. Vấn đề lớn nhất nằm ở nguồn lửa, thực sự rất khó để có thể tạo lửa bằng cách cọ xát 2 cành cây hay lấy 2 cục đá đập vào nhau, vì thế trong mỗi chuyến đi bạn nên chuẩn bị thêm diêm, bật lửa hay dụng cụ đánh lửa. 

Đống lửa sẽ giúp giữ ấm cơ thể cho bạn, xua đuổi côn trùng hay thú rừng vào ban đêm. Ngoài ra, đây cũng là một tín hiệu giúp đội cứu hộ dễ dàng tìm được bạn hơn. 

Mặc dù việc lạc đoàn rất khó có thể xảy ra, nhưng bạn vẫn nên chú ý bám đoàn, không tách lẻ và phải đảm bảo luôn nhìn thấy nhau. Nếu chẳng may bạn bị lạc đoàn thì hãy cố gắng giữ bình tĩnh rồi lên kế hoạch sinh tồn cho mình. Bên cạnh đó, hãy chú ý để lại những tín hiệu cầu cứu cho đội cứu hộ hay nhóm của bạn dễ dàng tìm thấy bạn hơn nhé. 

Related Articles

Responses

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.