Lưu ý khi chọn mua hộp nhựa đựng thức ăn đi cắm trại

Cac-mon-an-di-cam-trai

 
Để đảm bảo an toàn cho sức khoẻ cho bạn và người thân, trên thị trường có rất nhiều loại hộp nhựa đựng thức ăn. Tuy nhiên nếu sơ ý chúng ta có thể chọn phải các loại hộp nhựa chất lượng kém, gây ảnh hưởng sức khỏe và bệnh tật cho gia đình mình, đặc biệt là với trẻ nhỏ. Vậy chọn hộp nhựa đựng thức ăn nào phù hợp với tiêu chí đảm bảo an toàn và vệ sinh thực phẩm ? 
 

1. Chọn Hộp nhựa đựng thức ăn xem chất liệu nhựa gì: 

(1.1) Hiểu rõ chất liệu nhựa gì ?

  • Chất liệu nhựa sẽ quyết định loại nhựa đó có an toàn cho sức khỏe hay không. Thông thường, khi chọn mua Hộp nhựa đựng thức ăn, các bạn hãy quan sát ký hiệu dưới đáy hộp nhựa để biết loại nhựa đó có an toàn không.

*Trong số này chỉ có 03 loại nhựa là an toàn cho sức khỏe (dấu tick màu xanh trên hình) khi chọn hộp nhựa đựng thức ăn:
Ky-hieu-duoi-day-hop-nhua-dung-thuc-an

  • Nhựa số 2: nhựa PE (High-density polyethylene): Là loại nhựa màu đục, có tính trơ hóa học tốt. Đây là loại nhựa rất an toàn cho sức khỏe.
  • Nhựa số 4: cũng là nhựa PE (Low-density polyethylene): Các loại túi nhựa đựng hàng tạp hóa, giấy gói thực phẩm… khá an toàn.
  • Nhựa số 5: nhựa PP ( Poly propylene): Rất an toàn cho sức khỏe và chịu được nhiệt độ cao (có thể chịu được trong lò vi sóng). Đây cũng chính là loại nhựa thường được dùng trong sản xuất các loại hộp nhựa đựng thức ăn.
  • Ngoài ra, nhựa PET (nhựa số 1) cũng rất an toàn cho sức khỏe nhưng không nên tái sử dụng nhiều lần và không được đựng đồ ăn nóng.

* Nguy hiểm nhất là 03 loại nhựa:

  • Nhựa số 3 (nhựa dẻo PVC) – thường dùng làm chai dầu gội đầu, xà bông, các can đựng hóa chất.
  • Nhựa số 6 (nhựa PS) – thường dùng làm hộp xốp đựng cơm, bánh bao… và các ly, chén nhựa dùng 1 lần rất nguy hiểm.
  • và Nhựa số 7 (nhựa PC) – thường dùng làm các bình, can đựng nước, đựng hóa chất.

(1.2) Xác định xem có độc tố BPA không ?

BPA là một loại chất dùng làm đông cứng nhựa, tuy nhiên BPA rất nguy hiểm đối với con người chúng ta. BPA gây phá hủy nội tiết trên cơ thể và gây rất nhiều bệnh lý, dị tật cho trẻ sơ sinh và có nguy cơ gây ung thư.
Các thương hiệu nhựa uy tín họ đều không sử dụng BPA trong sản xuất nhựa, các sản phẩm này thường được ký hiệu “BPA Free” ngay trên nhãn mác sản phẩm (BPA Free tức là không sử dụng BPA).
Cam-trai-da-lat-2

2. Chọn Hộp nhựa đựng thức ăn: Hãy chú ý đến thương hiệu

Khi chọn hộp nhựa đựng thức ăn thì các bạn cần lưu ý đến thương hiệu.
Vì những người tiêu dùng như chúng ta không thể tự thẩm định chất lượng thật sự của sản phẩm, nên chất lượng  thương hiệu được xem như là yếu tố quyết định về chất lượng sản phẩm có đúng cam kết hay không.
Tuyệt đối các bạn không nên chọn các sản phẩm trôi nổi trên thị trường, dù là họ có ghi nhựa số 5 nhưng chưa hẳn đã an toàn, chưa hẳn loại đó không chứa BPA. 

3. Lưu ý các tiện ích khi chọn hộp nhựa đựng thức ăn

(3.1) Chọn phần nắp có khóa cài chắc chắn

Ưu điểm của hộp nhựa là nhà sản xuất có thể thiết kế các khóa cài rất chắc chắn.
Các bạn hãy chọn những loại hộp có nắp khóa 4 cạnh gập bên hông (như hình dưới) để không bị bong nắp, đảm bảo độ kín khí và chắc chắn khi đựng đồ ăn, tránh các loại côn trùng và vi khuẩn xâm nhập.

(3.2) Có ron cao su chống tràn chất lỏng

Khi bạn cần đựng các loại thực phẩm có nhiều chất lỏng như: canh, súp, cháo… thì nên chọn những loại hộp có ron cao su bên trong nắp, ron này sẽ giúp chất lỏng không bị tràn, đổ ra ngoài khi hộp nghiêng do bạn di chuyển. Hơn nữa ron này sẽ giữ cho hộp đựng thực phẩm kín hơi, giúp giữ nhiệt cho thức ăn bên trong tốt hơn, không bị không khí lọt vào gây hư hỏng thức ăn…

Related Articles

Responses

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.