Làm sao để tránh côn trùng khi đi cắm trại?

Img_9854
Chuẩn bị gì cho buổi cắm cắm trại được an toàn bởi những loại côn trùng không bao giờ bạn muốn gặp. Một mùa hè nữa lại sắp đến rồi, lúc này là dịp lý tưởng để bạn có một vài chuyến cắm trại khám phá núi rừng hay biển cả. Tuy nhiên vào thời điểm này cũng là mùa xuất hiện và phát triển của các loại côn trùng, chúng thường gây khó chịu cho bạn, có khi còn gây hại cho sức khỏe hoặc ảnh hưởng đến công việc sau cắm trại của bạn. Để chuyến đi được thoải mái và không bị quấy rầy bởi côn trùng bạn cần lưu ý những điều như sau.
Trang Phục:
Khi cắm trại tại các vùng có nhiều cây cối, bụi rậm, sông suối bạn nên chọn quần áo nhã màu, tránh những bộ quần áo có màu sắc sặc sỡ sẽ thu hút sự chú ý của các loại côn trùng nhiều hơn. Nên mặc quần áo dài và đi giày cao cổ và vớ cao để tránh bị cỏ cắt hoặc bọ chét, vắt.
Ngoài ra, bạn không nên mặc đồ bó sát người vì các loại côn trùng dễ dàng tiếp xúc tới da. Một số loài rất nhạy cảm với mùi của bàn chân người, do đó bạn nên dùng loại vớ có khả năng thấm hút mồ hôi tốt, mau khô thoáng tránh tạo mùi kích thích côn trùng.
Thuốc và kem chống côn trùng:
Đây là phương pháp hiệu quả và được mọi người áp dụng nhiều nhất. Bạn nên chuẩn bị cho mình một số loại thuốc cần thiết như: kem bôi Soffell hoặc dạng xịt, thuốc mỡ DEP để bôi trị ghẻ ngứa, phòng chống côn trùng, chai xịt Chuchu Baby… Có thể thêm một chai nước muối sinh lý để bạn có thể sát trùng vết thương khi bị côn trùng cắn.
Lưu ý: Tránh các dị ứng da của bạn nên đọc kỹ hướng dẫn trước khi dùng với các loại thuốc hay không và tránh bôi hay xịt lên các vùng như mắt, mũi và miệng.
Đốt nên hoặc tinh dầu:
Khi đêm xuống là thời điểm lý tưởng để các loài côn trùng tấn công bạn nhiều hơn. Do đó, khi cắm trại ở trong rừng qua đêm bạn nên mang theo một vài cây nến thơm có chứa loại tinh dầu. Khi thắp nến mùi tinh dầu tỏa ra sẽ giúp ngăn ngừa côn trùng cắn rất tốt.
Tránh những nơi rậm rạp nhiều ẩm ướt:
Nên lựa chọn những khu vực thoáng đãng cao ráo và tránh những nơi ẩm ướt, có nhiều cây gỗ và lá mục. Vì những khu vực đó là môi trường yêu thích của các loại côn trùng như bọ cạp, rắn, rết, vắt hay đỉa.
Sử dụng các nguyên liệu tự nhiên:
Tận dụng mùi thơm của vỏ cam, chanh, bưởi để đuổi côn trùng cũng vô cùng hiệu quả. Do vậy, khi đi cắm trại bạn nên mang theo một ít vỏ cây như cam, chanh, bưởi khô để đốt. Ngoài ra còn rất nhiều loại cây củ có cùng tác dụng tương tự là sả, hành, tỏi…
Với những phương pháp tránh côn trùng cắn ở trên điều đầu tiên bạn phải nên nhớ là chuẩn bị đầy đủ trước khi chuyến đi xảy ra nhé. Chúc các bạn có một mùa cắm trại an toàn và vui vẻ cùng bạn bè nhé!

Related Articles

Responses

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.