Recreational Vehicle – Căn nhà di động vạn người mê

Xe RV hay RV Vehicle hay Recreational Vehicle hay nôm na được bác “Gu gồ” gọi là xe “giải trí”, là một dòng xe khá thân thương được dân Camper rất thích.
Nếu các bác có theo dõi Blog trước của em nói về Trần Đặng Đăng Khoa thì em có nói em là một “Boy Scout” nhỉ? Cắm trại & Phượt bụi đã ăn vào máu gan rồi, phiêu lưu mà đàn ông ai chẳng khoái. Đi chơi mà được xác theo cả ngôi nhà của mình theo thì còn khoái hơn.

Cắm trại bằng xe kéo Trailer

Gì chứ đi cắm trại mà có hẳn lò vi sóng, giường nệm êm, thậm chí cả tủ lạnh máy lạnh chứa bia để đêm đêm sương sương nhẹ nhẹ thì còn gì bằng các bác nhỉ? Nếu các bác cũng nghĩ như mình thì nên tậu một chiếc RV về là chuẩn cơm mẹ nấu rồi đấy.
Xem thêm: Hành trình 1000 ngày vòng quanh thế giới của Trần Đặng Đăng Khoa.

“Recreational Vehicle” là gì?

Nôm na thì nó là cái xe dùng để đi cắm trại! Là một ngôi nhà di động với đầy đủ tiện nghi. Khái niệm về RV là rất rộng rãi, với hàng tá tên gọi & kiểu dáng khác nhau. Trong đó có thể kể đế như:

  • Mobilehome
  • Campervans
  • Caravans
  • Camper Trailers
  • Fifthwheels Trailers
  • Popup Campers
  • Truckcampers

Nhiều vô số kể các bác ạ, nói chung là xe thùng lớn có nội thất hay xe thùng kéo có nội thất thì đều được gọi là xe RV hay một chiếc RV. Kiểu xe này thì các bác có thể thấy nghe lạ vì trước giờ ở Việt Nam cực kỳ ít xuất hiện. Cũng một phần là vì kích thước quá khổ của những mẫu xe này.
Nhưng dạo gần đây ở Việt Nam cũng đã bắt đầu xuất hiện một số biến thể độ thành xe RV từ xe nhỏ, như là chiếc Suzuki Super Carry độ thành RV và có khả năng offroad mà trước đây mình từng có dịp chia sẻ. Chi phí độ và xác xe cũng rẻ để có một chiếc xe cắm trại đẹp ngầu & tiện nghi hết ý.
Xem thêm: Suzuki Van độ lại thành xe cắm trại, chi phí chỉ 80 triệu đồng

Nguồn gốc xe RV từ đâu mà có?

Nếu các bác vẫn chưa biết được về sự ra đời của dòng xe này thì xin thưa, đó chính là từ xe ngựa. Thật vậy, một trong những phiên bản đầu tiên của thể loại xe Caravans như thế này có dạng một xe kéo có bạt che phủ. Được sử dụng khá phổ biến vào thế kỷ 18.
Cho đến vào khoảng năm 1920s, “hội” RV được thành lập tại đất Mỹ, với nhiều câu lạc bổ cắm trại sử dụng xe RV trên khắp đất nước xứ tự do. Mặc dù thời đó đường xá còn chưa hoàn thiện, nhưng những hoạt động dã ngoại với RV đã diễn ra hết sức phổ biến. Mặc dù thời đó đường xá còn chưa hoàn thiện, nhưng những hoạt động dã ngoại với RV đã diễn ra hết sức phổ biến.

Mẫu xe Caravan những năm 1800s

Một vài công ty thời đó đã bắt đầu thiết kế ra những mẫu xe kéo dành cho ngựa, và gọi nó với cái tên “Trailer” (Xe kéo) Airstream là một trong những công ty dạng như vậy. Vào năm 1950, ngành công nghiệp sản xuất xe RV gần như đã liên kết với ngành công nghiệp sản xuất Mobihome vì Mobihome là một dạng xe nhỏ, chiều dài thân xe không quá 9m và rất dễ dàng di chuyển. Cho đến cuối 1950s thì hai ngành này hoạt động độc lập và những nhà sản xuất xe RV bắt đầu sản xuất “nhà xe” – Các bác có thể gọi là nhà có động cơ cũng được.
Ở Châu Âu, xe Wagons được thiết kế nhắm vào sự tiện nghi hơn là để vận chuyển người. Dòng xe này được thiết kế bởi người Pháp vào năm 1810, sau này những gánh xiếc hay show ca nhạc người Anh thường sử dụng chúng.
Còn ở Canada, những chiếc Motorhome đầu tiên xuất hiện là những xe được built từ nguyên mẫu là những chiếc xe tải hoặc ô tô thông dụng.
Ở Úc thì trễ hơn một chút, những chiếc Mobihome xuất hiện vào khoảng những năm 1929.

Đôi điểm về ngành công nghiệp sản xuất xe RV

Tại Mỹ, khoảng 85% xe RV bán ra được sản xuất tại Indiana, và khoảng 2/3 trong số đó được sản xuất tại Hạt Elkhart. Nơi đây còn được coi là thủ phủ xe RV của thế giới với dân số khoảng 206 nghìn người, số liệu năm nảo năm nao đó mấy bác.
Ngành công nghiệp RV nơi đây tạo ra hơn 32,4 tỷ đô la mỗi năm, đóng góp 3,1 tỷ đô vào cục thuế bang cũng như cung cấp đến hơn 126,000 việc làm cho người lao động với quỹ lương lên đến 7,8 tỷ đô la. Số liệu này được đưa ra bởi RV Industry Association.
Ngành công nghiệp RV của Elkhart chỉ là một bộ phận thuộc một mạng lưới khổng lồ về lĩnh vực sản xuất thiết bị, xe Bus. Trong đó còn bao gồm cả sản xuất xe kéo Trailer, xe Bus chuyên dụng.
Mới đây, ngành này cũng chịu ảnh hưởng nặng từ nghị định áp thuế nhập khẩu kim loại có xuất xứ từ Trung Quốc từ tổng thống Mỹ Donald Trump. Vì lí do đó mà nhiều mẫu RV đời mới có nhiều bộ phận bằng nhựa hơn, so vì bằng kim loại như đời cũ. Người ta cũng nói những mẫu xe RV mới không còn được chắc chắn & cứng cáp như ngày xưa nữa.

Ngoài ra thì doanh số bán cũng thuyên giảm, xuất khẩu giảm 22% so với năm 2019 sau khi bị thụt hơn 4% so với 2018.

Những tiện nghi mà xe RV có thể mang lại

Mọi thứ mà các bác muốn ở một ngôi nhà đều có trên một chiếc RV. Và cái việc thiết kế vị trí của chúng sao cho phù hợp là cũng tùy thuộc vào sở thích của các bác. RV có hẳn cả nhà bếp, nhà tắm và thậm chí cả phòng ngủ 2 tầng, hoặc ở trên những mẫu massive RV còn có cả siêu cửa sổ trời, thêm hẳn cả một khoang ngắm sao ngắm trời và còn có cả hệ thống điều hòa phà phà không khác gì một khách sạn 5 sao ngoài thiên nhiên.

Nội thất cơ bản thương thấy trên những chiếc xe RV (Bạn hoàn toàn có thể thiết kế lại với chất liệu tốt hơn)

Tiện nghi thì có thể cơ bản đến nâng cao bao gồm: điều hòa, máy nước nóng, TV truyền hình vệ tinh, giản năng lượng mặt trời, vân vân….
Cũng như xe bình dân đến hạng sang, RV cũng được chia thành nhiều Class:

  • Class A – siêu to và siêu sang dài đến 13m
  • Class B & B+ là phổ thông với B+ có không gian lớn hơn nhút đỉnh, thường là dài khoảng 5.5 – 7.3m
  • Class C khoảng 8 – 9m với nội thất xịn như Class hạng A, không quá to cũng như không quá nhỏ

Phân cấp Classes xe RV Ảnh: Tripsavvy

Ứng dụng của xe RV

Ngoài mục đích đi cắm trại, đi đây đó du lịch thì nhiều người còn sử dụng xe RV như là nhà ở. Thậm chí, nhiều người còn sống trên những con đường rong ruổi với xe RV. Vào thập niên 70 80s, nhiều người với lối sống dân dã và dùng Minivan trang trí hoa lá hẹ được gọi là dân “Hippi”, sống nay đây mai đó ăn chơi ca hát quên ngày tháng.

Nhược điểm của xe RV

Ẩm mốc và đọng nước là hai cái bệnh chính của dòng xe này.
Ngày nào các bác cũng nấu nước tắm rửa thì hơi nước cũng như sự tồn đọng là điều không thể tránh khỏi. Thậm chí hơi ẩm máy lạnh, hơi thở, và hơi từ việc nấu nuống cũng sẽ làm cho một chiếc RV xịn sò nhất cũng có thể phát triển ẩm mốc
Sống trong đó lâu cũng dễ mắc các bệnh về tiêu hóa và hô hấp, nên các bác đừng nghĩ sở hữu và ở trong một chiếc RV liên tục là sướng. Lâu lâu đi chơi thì đó là cái thú, sống trong đó lâu thì là một cái tù đó. Nên các bác khi sử dụng dã ngoại thì nên nấu ăn hẳn ở ngoài trời, như vậy vừa gần gũi với thiên nhiên, vừa bảo tồn chiếc xe của mình.

Do nấu ăn trong xe thường bí nên nhiều dòng xe bố trí bếp gần cửa hoặc có cửa sổ thể thoáng hơi, tránh ẩm mốc

Độ xe RV

Xe RV hiện chưa được bán rộng rãi tại Việt Nam nên các bác chỉ có độ.

Theo quan điểm của mình thì các bác nên độ từ những dòng xe nhỏ, xe Minivan hay bán tải là phù hợp nhất. Các bác có thể chọn Ford Ranger hay KIA Sedona chẳng hạn, độ mấy dòng này thành RV là hết xảy con bà bảy. Với Minivan thì các bác có thể ngâm cứu độ từ Ford Transit hay Merc Sprinter là đẹp nhất, không gian vừa rộng vừa không bị mang tiếng chế thùng xe.

Chiếc Suzuki Van được độ thành xe RV Camper

Để độ thành hoàn chỉnh đèn điện đầy đủ thì còn tùy thuộc vào hầu bao của mấy bác. Từ vài chục đến vài tỷ là chuyện có thật, các bác cứ tùy cơm mà gắp mắm nhé. Chúc các bác có được một chiếc RV như ý, và đừng quên chia sẻ về những chuyến hành trình của mình cho mọi người.

Một thiết kế độ RV từ Ford Transit cho các bác tham khảo

 

Related Articles

Responses

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.