Kinh nghiệm lái xe đường đèo dốc an toàn, lái mới không nên chủ quan

Để đến được với những địa điểm cắm trại đẹp thông thường các tài xế phải chinh phục những cung đường đầy thử thách, trong số đó là những ngọn đèo ngoằn nghèo, nhiều khúc cua gắt liên tục. Nếu ở khu vực miền Nam thì các con đèo như Đèo Chuối, Đèo Bảo Lộc, Đèo Prenn, Đèo Mimosa, Đèo Khánh Vĩnh,… sẽ khá quen thuộc. Thật ra để vượt qua chúng không có quá nhiều khó khăn nhưng đôi khi với những người mới biết lái xe thì sẽ là thử thách. GoCamping xin chia sẻ lại một số kinh nghiệm lái xe an toàn trên đường đèo dốc dành cho những camper thích thiên nhiên nhé.

Thật ra xe ô tô bây giờ đã được trang bị rất nhiều tính năng an toàn hiện đại và việc lái xe trở nên đơn giản hơn nhiều. Tuy nhiên, khi đi đường đèo dốc hãy ghi nhớ những nguyên tắc này:

  • Không vượt xe trên đỉnh dốc vì bị khuất tầm nhìn, rất dễ xảy ra tai nạn.
  • Không vượt xe trong cua vì bị khuất tầm nhìn, rất dễ xảy ra tai nạn.
  • Không chạy quá nhanh trên đoạn đường đèo dốc, lựa chọn tốc độ phù hợp tùy theo loại xe đang chạy như sedan, SUV hay sportcar,… Ngoài ra cần lưu ý về kỹ năng cầm lái của mỗi tài xế, nếu là lái mới thì không nên mạo hiểm với tốc độ cao.
  • Khi đổ đèo sẽ xuống dốc liên tục nên tốc độ sẽ cao nhưng lưu ý chọn tốc độ phù hợp, cấp số phù hợp để tránh phải rà phanh quá nhiều. Việc rà phanh liên tục có thể khiến hệ thống phanh nóng lên nhanh và bị quá nhiệt, hiệu suất phanh giảm hoặc mất đi. Đặc biệt lưu ý tình huống này khi chở tải nặng. Việc mất phanh khi đổ đèo sẽ cực kỳ nguy hiểm, có thể xảy ra tai nạn nghiêm trọng như đâm xe hoặc thậm chí rơi xuống vực.

  • Khi đi trên đèo sẽ thỉnh thoảng có những xe tải chở nặng mượn đường để qua cua, nếu bạn chạy xe ô tô con thì nên chủ động nhường đường vì xe tải nặng sẽ gặp bất lợi nhiều hơn. Khởi hành ngang dốc với một chiếc xe đang chở tải trọng 30-40 tấn sẽ rất khó khăn.
  • Luôn tuân thủ vạch kẻ đường, bảng cấm vượt, tốc độ quy định và các cảnh báo trên những đoạn đường đèo. Đừng bao giờ vượt trên những đoạn đường có vạch kẻ liền, chỉ vượt khi có vạch đứt quãng. Những đoạn có vạch kẻ liền hay có bảng cấm vượt tức là đoạn nguy hiểm, nhà chức trách chỉ muốn lưu ý các bạn lái xe an toàn hơn mà thôi.
  • Tự tin, bình tĩnh và luôn “lái xe phòng thủ”. Hãy tự tin vào bản thân, đừng quá lo lắng, sự bình tĩnh sẽ giúp các bạn quan sát và xử lý tốt với các tình huống trên đường. Phương pháp “lái xe phòng thủ” sẽ giúp bạn luôn an toàn, sẵn sàng cho mọi trường hợp có thể xảy ra.
  • An toàn là trên hết. Hãy luôn ghi nhớ một hành trình tốt đẹp là hành trình an toàn và trở về nhà vui vẻ. Chạy nhanh vẫn thú vị hơn nhưng cảm giác đó chỉ có trong chốc lát, một hành trình an toàn và tốt đẹp sẽ khiến bạn nhớ rất lâu. Còn nếu vẫn muốn chạy nhanh, chinh phục tốc độ thì có thể vào trường đua.

Trên đây là một số kinh nghiệm về lái xe an toàn trên đường đèo dốc. Các bạn có kinh nghiệm nào hay thì chia sẻ thêm nhé.

Related Articles

Responses

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.